DownTophomehome
Đăng Nhập / Đăng Ký

Hiến Tiểu Cầu Bệnh Viện Truyền Máu - Huyết Học
Chuyển đến trang : Previous  1, 2  Thông điệp [ Trang 2 trong tổng số 2 trang ]

1
Hiến Tiểu Cầu Bệnh Viện Truyền Máu - Huyết Học - Page 2 Empty Sun 29 Mar 2015 - 17:56
Ly Ly

Ly Ly

Ban Quản Trị
First topic message reminder :

Giới thiệu địa điểm Hiến Tiểu Cầu cố định tại Bệnh Viện Truyền Máu Huyết Học ;

Địa Chỉ : 118 Hồng Bàng , Phường 12 , Quận 5 , TP.HCM .( Cạnh Bệnh Viện Phạm Ngọc Thạch , Góc Hùng Vương – Ngô Quyền )

Thời Gian Đăng Ký : Từ Thứ 2 đến Thứ 6 hàng tuần , sáng từ 7 h 00 đến 11 h 30 , Chiều từ 13 h 30   .

Chuẩn Bị : Mang theo giấy CMND và 2 tấm ảnh 3 x 4 đối với Tình Nguyện Viên ( TNV ) đi đăng ký và xét nghiệm Hiến Tiểu Cầu lần đầu tiên .

+ Hoặc Thẻ Hiến Tiểu Cầu đã được bệnh viện cấp cho Tình Nguyện Viên vào buổi Hiến trước .

*** Lưu Ý trước khi Hiến Tiểu Cầu !

+ Buổi tối trước khi Hiến Tiểu Cầu không nên thức khuya . Tránh các thức uống rượu bia , chất kích thích .

+ Nên ăn nhẹ ( bánh mì ngọt , nước lọc) trước khi Hiến . Tránh các thức ăn: Thịt , Trứng , Sữa , Mỡ ... Có thể làm Máu và Tiểu Cầu bị Đục .

1. Máu Người Có Cấu Tạo Như Thế Nào ?

+ Máu là một tổ chức di động được tạo thành từ thành phần hữu hình là các tế bào ( Hồng Cầu , Bạch Cầu , Tiểu Cầu ) và Huyết Tương .

+ Máu gồm 2 thành phần : Tế Bào và Huyết Tương

• Tế bào gồm : Hồng Cầu , Bạch Cầu và Tiểu Cầu

- Hồng Cầu : Vận chuyển Oxy ( chiếm khoảng 96% ).

- Bạch Cầu : Một phần quan trọng của hệ miễn dịch có nhiệm vụ tiêu diệt các tác nhân gây nhiễm trùng và phát động đáp ứng miễn dịch của cơ thể ( chiếm khoảng 3% ).

- Tiểu Cầu : tham gia quá trình đông cầm máu (chiếm khoảng 1%). Trong trường hợp vết thương nhỏ, tiểu cầu nhanh chóng tạo nút tiểu cầu bịt kín nơi chảy máu và khởi động chuỗi phản ứng đông cầm máu. Người bình thường có khoảng 150.000 – 300.000 tiểu cầu trong mỗi mm3 máu.

• Huyết Tương gồm nhiều thành phần như kháng thể , yếu tố Đông Máu , các chất dinh dưỡng , ..v..v …


2. Nguyên nhân nào dẫn tới thiếu Tiểu Cầu ?

- Do bị các bệnh nhiễm trùng nặng, nhiễm ký sinh trùng (sốt rét...), nhiễm siêu vi trùng ( cúm, sởi, quai bị, viêm gan siêu vi... ).

- Các bệnh có lách to ( xơ gan, cường lách ). Các bệnh tự miễn ( ban đỏ rải rác, viêm nút động mạch, viêm đa khớp dạng thấp ).

- Các bệnh về máu ( suy tủy xương, xơ tủy, ung thư máu, ung thư hạch, ung thư nơi khác xâm lấn vào tủy xương,thiếu máu tiêu huyết tự miễn.. .). Đặc biệt thù điều trị bằng hóa trị, xạ trị…, bệnh nhân ung thư thường dễ bị suy tủy, dẫn tới thiếu máu, đặc biệt là thiếu tiểu cầu.

3. Thiếu Tiểu Cầu có nguy hiểm không ?

- Thiếu Tiểu Cầu dẫn tới rối loạn Đông Máu. Chỉ một chấn thương nhỏ (đứt tay , té ngã ) cũng có thể dẫn tới xuất huyết không cầm được ( có thể gặp xuất huyết nội ). Các điều trị mang tính xâm lấn đôi khi không thể thực hiện.

- Xuất huyết dưới da dưới dạng chấm nhỏ li ti, dạng nốt như muỗi đốt hoặc thành đám, mảng lớn, khu trú ở một vài nơi hoặc rải rác khắp người; xuất huyết niêm mạc như chảy máu nướu răng, chảy máu cam, giác mạc.

- Có thể xuất huyết bất kỳ nơi nào như chảy máu đường tiêu hóa, tiết niệu, sinh dục,... Biến chứng nguy hiểm nhất là xuất huyết não - màng não.

- Đối với trẻ em, tình hình càng tồi tệ. Cơ thể chưa phát triển hoàn chỉnh, nên mọi tổn thương đều có thể rất nghiêm trọng. Các em lại hiếu động, dễ tổn thương nên lại càng nguy hiểm hơn .

- Việc thiếu Máu và thiếu Tiểu Cầu , có thể dẫn tới sự suy kiệt, đình trệ quá trình điều trị, và các em hoàn toàn có thể đi tới tử vong !

4. Các dạng Hiến Máu hiện nay :

- Hiện nay có hai dạng Hiến Máu phổ biến tại TP.HCM là lấy Máu toàn phần và từng phần ( lấy Tiểu Cầu bằng máy chiết tách ).

- Hiến Máu toàn phần là hiến một túi máu có thể tích 250ml, 350ml hoặc 450ml. Thể tích máu lấy mỗi lần tùy thuộc tình trạng sức khỏe, cân nặng của người cho ngay thời điểm lấy máu, nhưng mỗi lần lấy máu toàn phần như vậy không được quá 9ml máu/kg . Khi bạn cho Máu toàn phần, lượng Máu lấy ra bao gồm cả Hồng Cầu , Tiểu Cầu , Bạch Cầu , Huyết Tương . Mỗi lần Hiến Máu toàn phần , lượng Máu mất đi chiếm dưới 10% thể tích Máu của cơ thể , lượng Hồng Cầu dưới 10%, lượng Tiểu Cầu dưới 5% số lượng Tiểu Cầu của cơ thể.

- Hiện nay, người ta có thể dùng các máy chiết tách tế bào Máu chuyên dùng chỉ lấy một loại tế bào Máu cần thiết , còn các tế bào Máu khác thì trả lại người Hiến Máu được thực hiện trên cùng một thời điểm . Khi Hiến Tiểu Cầu bằng máy thì máy chỉ lấy Tiểu Cầu của người Hiến và một phần Huyết Tương ( để pha loãng Tiểu Cầu ), còn các tế bào Máu khác được truyền trả lại người Hiến . Mỗi lần Hiến Tiểu Cầu như vậy số lượng Tiểu Cầu được lấy là 3 x 1011 ( tương đương 300 tỉ Tiểu Cầu ) và khoảng 200ml huyết tương , còn số lượng Hồng Cầu hầu như không thay đổi trước và sau khi Hiến Tiểu Cầu.

- Số lượng Tiểu Cầu mất khoảng 20% số lượng Tiểu Cầu so với ban đầu . Nghĩa là theo tiêu chuẩn Hiến Tiểu Cầu bằng máy , người Hiến Tiểu Cầu phải có số lượng Tiểu Cầu hơn 200.000 Tiểu Cầu /mm3 . Sau khi lấy , Tiểu Cầu của người hiến còn 160.000 - 170.000 Tiểu Cầu / mm3 . Số lượng Tiểu Cầu này vẫn ở giới hạn của một người bình thường ( 150.000 - 300.000 Tiểu Cầu / mm3) hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến số lượng Tiểu Cầu của bạn .

- Tuy nhiên, do chiết tách bằng máy có những yêu cầu riêng nên người Hiến Tiểu Cầu phải được khám và có những tiêu chuẩn chọn lựa riêng . Nếu bạn là người khỏe mạnh được khám và chọn Hiến Tiểu Cầu , bạn hoàn toàn có thể yên tâm về sức khỏe sau khi Hiến .

- Khác với Hồng Cầu có đời sống 120 ngày nên khoảng cách giữa hai lần hiến máu toàn phần là 3-4 tháng phù hợp với sự tái tạo sinh lý . Tiểu Cầu có đời sống 8-12 ngày . Bình thường mỗi ngày có khoảng 75.000 Tiểu Cầu mới được thành lập . Như vậy các Tiểu Cầu trong máu sẽ được đổi mới hoàn toàn trong vòng 4 ngày . Tiểu Cầu già được thay thế bằng những Tiểu Cầu mới một cánh nhanh chóng theo chu kỳ sinh lý Máu của người bình thường . Do vậy việc Hiến Tiểu Cầu không ảnh hưởng đến Tiểu Cầu ngay tại lúc lấy cũng như số lượng Tiểu Cầu sau này của bạn do cơ thể cứ đều đặn sản sinh Tiểu Cầu mới hằng ngày , dù bạn có Hiến Tiểu Cầu hay không.

- Ở VN, quy chế truyền Máu năm 2007 quy định rõ khoảng cách giữa hai lần hiến tiểu cầu bằng máy chiết tách là một tháng. Đó là do các chuyên gia tính toán điều kiện kinh tế, tập quán ăn uống, mức sống của người dân VN; nếu theo tiêu chuẩn như châu Âu hoặc Mỹ ( hiến hai tuần/lần ) có thể ảnh hưởng đến lượng protein trong huyết tương dùng để pha loãng Tểu Cầu mỗi lần lấy Tiểu Cầu, mặc dù điều này rất hiếm xảy ra.

- Chất lượng đã thấp mà số lượng cũng không bao giờ đủ đáp ứng.

( Đọc tới đây, có thể các bạn đã hiểu Tiểu Cầu quan trọng như thế nào với các em ung thư . Đã có nhiều trường hợp , các em đã phải ra đi vì không thể tiếp tục chờ đợi .Vì vậy, xin bạn đừng chần chờ ).

BS TRƯƠNG THỊ KIM DUNG ( BV Truyền Máu Huyết Học TP.HCM )


5. Quy trình Hiến Tiểu Cầu:

+ Bạn cần đăng ký xét nghiệm máu trước khi Hiến Tiểu Cầu . Việc này được thực hiện trong vòng 30 phút . Nếu bạn đủ điều kiện Hiến Tiểu Cầu , đơn vị Hiến Máu sẽ liên lạc với bạn và sắp xếp thời gian Hiến Tiểu Cầu ( có thể trong ngày hoặc một hoặc hai ngày sau ).

+ Chu trình Hiến Tiểu Cầu gồm 3 bước :

Máy chiết lấy Tiểu Cầu gồm 2 bộ phận : Náy và bộ kit lọc ( có thể tháo lắp dễ dàng ) và mỗi lần khi kết thúc quá trình Hiến Tiểu Cầu sẽ được thay bằng bộ KIT lọc mới xé từ trong hộp ra nhập từ nước ngoài , nên các bạn hoàn toàn an tâm về vấn đề truyền nhiễm .

- Bước 1: Lấy Máu từng đợt , Máu được đưa trực tiếp vào kit lọc để chiết tách tế bào .

- Bước 2: Máy ly tâm sẽ vận hành bộ kit lọc để chiết tách các thành phần Máu và giữ lại thành phần cần lấy ( Tiểu Cầu , Huyết Tương để pha loãng Tiểu Cầu ) . Mỗi người hiến sẽ có một bộ kít lọc riêng biệt và chỉ sử dụng chúng một lần duy nhất từ khi sản xuất để đảm bảo an toàn .

- Bước 3: Truyền trả lại những thành phần khác ( Hồng Cầu , Bạch Cầu , Huyết Tương ) cho người Hiến Máu . Tiếp tục lấy Máu để chiết tách cho đợt tiếp theo và cứ tiếp tục lập lại chu trình trên cho đến khi đạt 3.1011 tiểu cầu và 200ml huyết tương . Sau khi lấy , Tiểu Cầu của người Hiến còn 160.000-170.000 tiểu cầu / mm3 . Số lượng Tiểu Cầu này vẫn ở giới hạn của một người bình thường ( 150.000-300.000 tiểu cầu / mm3 ) hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến số lượng Tiểu Cầu cũng như sức khỏe của bạn.
Đây là chu trình hoàn toàn khép kín. Thời gian Hiến: Kéo dài khoảng 50 - 90 phút.

6. Điều kiện Hiến Tiểu Cầu:

- Tất cả mọi người khoẻ mạnh từ 18 tuổi đến 60 tuổi đối với nam và 18 tuổi đến 55 tuổi đối với nữ.
- Cân nặng : > hoặc = 50kg.
- Số lượng Tiểu Cầu cao > 200 gam/l.
- Tình trạng tĩnh mạch tốt.
- Khoảng các tối thiểu giữa 2 lần hiến là 1 tháng.
- Trong vòng 6 tháng không tiêm vắc-xin, tiêm chủng phòng bệnh.


7. Quyền lợi của người Hiến Tiểu Cầu

- Bạn được xét nghiệm máu và tư vấn sức khoẻ Miễn Phí .

- Bạn có thể được thông báo kết quả xét nghiệm máu của mình: nhóm máu, viêm gan B, viêm gan C, sốt rét, giang mai , HIV …( đảm bảo bí mật ).

- Được cấp một thẻ Hiến Tiểu Cầu và hỗ trợ chi phí đi lại ( 400.000 VND / 1 lần hiến) và 1 suất ăn tại chổ nếu bạn Hiến Tiểu Cầu .

- Hiện nay BV TMHH đã nhập nhiều máy chiết tách TRIMA có thể lấy Tiểu Cầu nhiều hơn ( gấp đôi ) và tiền bồi dưỡng cho các bạn cũng sẽ tăng lên là 700 . 000 + Phần ăn nhẹ sau khi Hiến Tiểu Cầu xong .

Hiến Tiểu Cầu đồng hành chia sẻ cùng các Bệnh Nhân Ung Bướu TPHCM , mong các bạn nhiệt tình tham gia .

Thay Mặt Ban Quản Trị BV Truyền Máu Huyết Học - TP . HCM .

Nguồn : https://https://www.facebook.com/hienmauvn


16
Hiến Tiểu Cầu Bệnh Viện Truyền Máu - Huyết Học - Page 2 Empty Fri 16 Dec 2016 - 17:57
Ly Ly

Ly Ly

Ban Quản Trị
Võ Dũng đã viết:Em mới hiến tiểu cầu lần đầu thì được bao nhiêu tiền vậy ạ ?
Em máu A 69 kg

Hi !

Hiển Tiểu Cầu phải qua quy trình xét nghiệm Máu để xác định , sau đó các Kỹ Thuật Viên Bệnh Viện Truyền Máu Huyết Học sẽ chỉ định cho bạn chiết tách bằng Máy Plasma ( Máy đơn ) hay Trima ( máy đôi ) mà có hỗ trợ phần tiền khác nhau  .

+ Máy đơn ( Plasma ) là 400.000 VND + suất ăn dinh dưỡng .
+ Máy đôi ( Trima ) là 700.000 VND + suất ăn dinh dưỡng .

Thân Ái !

5a

Thông điệp  [ Trang 2 trong tổng số 2 trang ]


Chuyển đến trang : Previous  1, 2

  


  Bình Luận Facebook

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết