DownTophomehome
Đăng Nhập / Đăng Ký

Tìm hiểu bệnh hen suyễn nghề nghiệp


  Thông điệp [ Trang 1 trong tổng số 1 trang ]

1
on 08/06/17, 04:32 pm

avatar

Thành Viên Mới
Thế nào là bệnh hen phế quản nghề nghiệp? bệnh phế quản nghề nghiệp (HPQNN) là bệnh lý lý xảy ra do tác dụng, ảnh hưởng của các loại dị nguyên thuộc nguồn gốc thực vật, động vật hay phẩm màu hóa chất với người tiếp xúc trong quá trình lao động gây nên các không ổn định bệnh lý đặc thù. Đặc điểm của bệnh biểu hiện đó là không thở được & hô hấp khò khè, rất hay tái diễn với sự tăng sức cản đường thở.


Những công việc, ngành nghề chính có khả năng bị mắc bệnh: Chăn nuôi súc vật, lâm nghiệp, thợ in, sản xuất giấy, công việc dùng chất tẩy rửa, tiếp xúc với phức tạp platin, với toluen diisocyanat, sản xuất bột ngũ cốc, dầu thực vật, mỹ phẩm, thuộc da, mạ kim loại, sản xuất cà phê, dược phẩm, chuyên viên y học, công nghiệp điện, điện tử, phun sơn, chất dẻo...


Dấu hiệu bệnh hen phế quản nghề nghiệp


+ Triệu chứng lâm sàng
- Triệu chứng chủ yếu trong bệnh học hen phế quản là khó thở khò khè, ran rít, ran ngáy xuất hiện khi lao động, những ngày nghỉ khó thở nhẹ hơn và nặng lên trong những ngày lao động tiếp theo.
- Viêm mũi, họng có đờm
- Cơn hen phát ngay trong vài phút khi NLĐ tiếp xúc với các yếu tố dị nguyên và bệnh cũng giảm, hết sau vài giờ ngừng tiếp xúc.

+ Cận lâm sàng
- Biến đổi chức năng hô hấp: Người bệnh có hội chứng tắc nghẽn trong cơn hen., đo dung tích sống và thể tích thở ra tối đa/giây, trong cơn hen lưu lượng giảm dưới 50% và sau cơn hen sẽ tăng lên trên 80% giá trị lý thuyết.
- Thử nghiệm da: Dùng thử nghiêm lẩy da, thường kết quả dương tính sau 15 - 30 phút. Thử nghiệm da có giá trị đánh giá tình trạng dị ứng của NLĐ.

Điều trị hen phế quản nghề nghiệp

+ Giải mẫn cảm cho người bệnh, tuy kết quả còn hạn chế nhưng vẫn có tác dụng nhất là đối với những người không thể hoàn toàn ngừng tiếp xúc với môi trường làm việc có dị nguyên gây hen.
+ Thuốc điều trị có nhiều loại, chủ yếu dùng thuốc giãn phế quản trong cơn cấp. Trong trường hợp nặng có thể dùng corticosteroid, thuốc trị ho, long đờm, sinh tố các loại, nâng cao thể trạng.

Thông điệp  [ Trang 1 trong tổng số 1 trang ]


  


  Bình Luận Facebook

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết