DownTophomehome
Đăng Nhập / Đăng Ký

Những "quán net" đã thay đổi như thế nào trong 10 năm qua?


  Thông điệp [ Trang 1 trong tổng số 1 trang ]

1
on 28/05/16, 03:12 am

avatar

Ban Truyền Thông
Trong hơn 10 năm kể từ khi game online chính thức đến với dải đất hình chữ S, tiệm internet đã ra đời và thay đổi. Hình ảnh "quán net" ngày nay so với những gì chúng ta nhìn thấy cách đây 5 - 10 năm đã khác xa nhau, nhưng sự khác biệt đó không làm lu mờ đi được dấu ấn của những "ngày mới đến với game" của 8x và 9x đời đầu.

Cơ sở vật chất hiện đại hơn

Không còn máy tính màn hình vuông với độ dày "khủng bố", mạng chập chờn, máy lag, chiếc ghế nhựa xanh tê cứng và chuột lăn bằng bi, các quán internet bây giờ đều trang bị cơ sở vật chất rất tốt: Những chiếc ghế bọc êm ái đủ để bạn cày cả ngày bộ dàn máy tốt đủ để chiến game khủng, màn hình tinh thể lỏng và bộ phụ kiện đi kèm chuẩn hơn rất nhiều.
Auto "hiện đại hóa", người chơi chủ động

Nếu đã chơi game từ năm 2004 - 2005 - thuộc thế hệ những người đã bị cơn bão MU Online và Võ Lâm Truyền Kỳ cuốn vào thì hẳn bạn sẽ nhận ra con chuột cắm tăm "thần thánh" này. Đó chính là công cụ auto chủ yếu thời công nghệ chưa phát triển. Còn hiện nay, game thủ đã đủ sức đại chiến cả ngày nhờ  hỗ trợ của NPT. Bên cạnh đó, bởi số lượng game đa dạng hơn mà thị trường dần tập trung vào các sản phẩm tăng tính chủ động, xây dựng cộng đồng tốt như dòng MOBA/A-RTS.
Môi trường văn minh hơn

Trong một không gian chỉ có vài chiếc quạt phe phẩy, bên trái một người đang gác chân lên bàn hút thuốc, bên phải một người vừa đập bàn phím vừa chửi rủa, cả quán hỗn tạp đủ loại âm thanh, mùi vị hẳn là cảm giác quen thuộc của rất nhiều 9x đời đầu. Nhưng khi cuộc sống đi lên thì quán internet cũng được nâng cấp bằng điều hòa nhiệt độ, phòng hút thuốc, riêng,... khách hàng thì ngày càng biết tôn trọng không gian công cộng hơn.
Bình đẳng giới

Từ năm 2008 trở về trước, khi bước vào quán chơi game (là một tụ điểm khét tiếng với dàn máy khủng cùng nhiều gamer lão làng), tôi thường nhận được những ánh mắt nóng bỏng dò xét cùng vài lời trêu chọc. Tuy nhiên, điều đó hiện nay đã không còn nữa. Sẽ không khó để bạn bắt gặp "chân dài" đang hăng say tu luyện ở quán game, và nhiều người trong số họ đã trở thành các nhân vật nổi tiếng khiến đấng mày râu cũng phải ngả mũ thán phục.
Quản lý giờ chơi chặt chẽ

Cho đến tận năm 2009, quán game "tủ" của tôi vẫn còn đang ghi giờ bằng một tờ giấy viết tay trao cho mỗi người. Nó tuy hơi lạc hậu vào thời điểm đó (khi mà một số cửa hàng đã sử dụng phần mềm) nhưng lại đem đến cho game thủ nhiều niềm vui nho nhỏ như được tự bật máy của mình, hoặc nếu lỡ chơi quá 2 hoặc 3 phút, họ cũng không mất thêm tiền.
Dù vậy thì hình thức này cũng chỉ tồn tại được một thời gian ngắn trước khi công nghệ cập bến và từng chiếc máy đều được kiểm soát nghiêm ngặt. Game thủ giờ đây đã quá quen với việc đến quán, chọn máy rồi tự kiểm soát lượng tiền của bản thân, khiến cho công việc trông tiệm net trở nên đơn giản hơn, hiệu quả hơn.

Mọi thứ có thể đổi thay, nhưng kỷ niệm sẽ là mãi mãi

Quán internet ngày nay đã khác xưa - và chúng ta vui mừng vì sự thay đổi đó. Tuy cập nhật cái mới là xu hướng tất yếu, nhưng tôi tin rằng, trong suy nghĩ của mỗi người, kỷ niệm về những quán internet "cổ lỗ, lạc hậu" vẫn sẽ in dấu mãi - với vai trò là cầu nối đã đưa ta đến với thế giới nhiệm màu của game online.

Jul / VH & TT

Thông điệp  [ Trang 1 trong tổng số 1 trang ]


  


  Bình Luận Facebook

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết