DownTophomehome
Đăng Nhập / Đăng Ký

Xét nghiệm máu thấy tiểu cầu giảm nhanh có nghĩa là gì?


  Thông điệp [ Trang 1 trong tổng số 1 trang ]

1
on 03/01/16, 07:23 pm

avatar

Quản Trị Cấp Cao
Code:
Chồng tôi năm nay 29 tuổi. Sáng nay xét nghiệm máu, bác sỹ nói rằng tiểu cầu của chồng tôi đang ở mức rất thấp. Xin hỏi, giảm nhanh tiểu cầu có nghĩa là gì, có nguy hiểm hay không? (thuha93***@gmail.com).

TS. Martin Scurr - Trưởng ban Biên tập chuyên mục Y tế cho tờ Daily Mail trả lời bạn:

Bạn thân mến!

Tiểu cầu là tế bào máu có vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, giúp hàn gắn miệng vết thương hở để cầm máu.

Giảm tiểu cầu là khi số lượng tiểu cầu trong máu thấp hơn 150.000/microliter máu, được chia thành ba mức độ: Nhẹ (từ 100.000 đến 150.000), trung bình (từ 50.000 đến 99.999) và nặng (dưới 50.000).

Do đó, giá trị tiểu cầu trong máu của chồng bạn ở ngưỡng thấp hoàn toàn không đáng lo ngại. Tình trạng xuất huyết do tiểu cầu thấp thường chỉ xảy ra khi bệnh nhân mắc tình trạng giảm tiểu cầu nặng.

Hơn nữa, nếu chỉ có một kết quả xét nghiệm thì nơi chồng bạn thực hiện thủ thuật này đang có vấn đề về kỹ năng. Chồng bạn có lượng tiểu cầu thấp, cần được làm xét nghiệm nhiều lần trong một đến hai tháng để theo dõi sự biến động của tiểu cầu trong máu. Nếu lượng tiểu cầu tiếp tục giảm xuống, đây có thể là một xu hướng dự báo một căn bệnh nào đó.

Tuy nhiên, có khoảng 2% dân số thế giới có lượng tiểu cầu thấp tự nhiên, hơn 150.000/microliter máu. Tiểu cầu được sản xuất trong tủy xương. Có một số yếu tố có thể làm suy yếu quá trình này, bao gồm thiếu hụt dinh dưỡng (như vitamin B12), bệnh tủy xương myelodysplasias, nhiễm trùng nghiêm trọng và một số loại bệnh tự miễn.

Bạn nên đưa chồng đi xét nghiệm thêm một vài lần nữa để xác định rõ nguyên nhân, từ đó có giải pháp khắc phục kịp thời.

Chúc hai bạn luôn khỏe!

Thông điệp  [ Trang 1 trong tổng số 1 trang ]


  


  Bình Luận Facebook

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết